Tuesday, 07/07/2020 - 01:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Điện Biên

Trường Tiểu học Điện Biên tuyên truyền phòng tránh bệnh sởi

  1. Định nghĩa: Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virút gây ra. Bệnh thường hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, và tất cả những trẻ chưa mắc bệnh sởi hoặc chưa được tiêm vacxin phòng sởi thì đều có thể mắc bệnh này.

2. Đường lây: Bệnh lấy truyền qua đường hô hấp do các chất tiết của mũi, họng có chứa virut sởi bắn ra ngoài không khí khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi...

 

3. Triệu chứng: Ban đầu chỉ sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn hoặc có rối loạn tiêu hóa sau đó bệnh nhân sốt cao 39-400C kèm theo nhức đầu, đau mỏi cơ khớp, ho hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt, nhiều dử mắt, tiêu chảy.

Khám họng có thể thấy những chấm trắng nhỏ nổi trong niêm mặc má màu đỏ xung huyết.

Tiếp đó là giai đoạn phát ban, trẻ vẫn sốt cao 400C, ban mọc bắt đầu ở vùng đầu, trán, sau đó lan xuống mặt, gáy, lưng, tay, chân (kéo dài 3-4 ngày).

Ban có đặc điểm là sần mầu hoa đào, hơi nổi trên da, sờ có cảm giác mịn như nhung, có thể mọc rải rác hay dính liền với nhau thành từng đám tròn, giữa các ban là khoảng da lành, khi ấn lên các ban biến mất.

Trong thời kỳ ban mọc, các triệu chứng này sẽ giảm dần khi ban bắt đầu bay, ban sởi sẽ bay theo thứ tự như khi mọc (đầu, tay, chân), sau khi bay hết còn để lại vết thâm có tróc da mỏng, mịn kiểu bụi phấn hoặc vảy cám. Những chỗ da thâm của ban lặn xen lẫn da lành tạo nên mầu da loang lở gọi là dấu hiệu “Vằn da hổ”, lúc này trẻ hết sốt, ăn được sức khỏe  hồi phục dần nếu như không có biến chứng.

4.Biến chứng: Bệnh sởi thường lành tính không gây tử vong nhưng lại dễ bị biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, tiêu chảy, viêm phổi.

5. Cách phòng tránh: 

Để phòng tránh bệnh sởi thì cách tốt nhất là tiêm phòng vacxin sởi.

Không tiếp xúc với người mắc bệnh sởi.

Trẻ em mắc bệnh sởi không nên đến trường học và người lớn không được đến các nơi làm việc trong vòng bảy ngày sau khi mắc.

Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đặc biệt sát khuẩn mũi họng hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường như nước muối.

Vệ sinh môi trường sống, đảm bảo nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng.

Cán bộ y tế

Nguyễn Thị Hạnh

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 3
Hôm qua : 235
Tháng 07 : 1.067
Tháng trước : 6.445
Quý 3 : 1.067
Năm 2020 : 54.697
Năm trước : 10.795
Tổng số : 65.492