Friday, 10/07/2020 - 16:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Điện Biên

Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng

1. Định nghĩa : Bệnh Tay Chân Miệng

· Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh có thể tự khỏi sau 7- 10 ngày nếu là thể bệnh nhẹ. Tuy nhiên bệnh này cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, liệt mềm cấp và có thể dẫn tới tử vong.

2. Đối tượng dễ mắc bệnh:

· Mọi người đều có thể bị bệnh nhưng thường ở trẻ em dưới 10 tuổi, chủ yếu hay gặp ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi, lứa tuổi mầm non, mẫu giáo.

Bệnh này có khả năng lây lan rất nhanh và dễ thành đại dịch ở những nơi tập thể như nhà trẻ, trường học.

3. Đường lây:

· Lây do nuốt phải vi rút có trong nước bọt, dịch tiết mũi họng của người bệnh khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

· Lây do cầm nắm vào đồ chơi, sờ vào vật dụng, sàn nhà có dính nước bọt, dịch tiết mũi họng, phân có mầm bệnh sau đó đưa tay lên miệng làm cho vi rút vào đường tiêu hóa.

Vi rút sau khi xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hoặc ruột, vào hệ thống bạch huyết, từ đó phát triển rất nhanh và gây ra các thương tổn ở da và niêm mạc.

4. Triệu chứng:

· Triệu chứng đầu tiên thường là sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi, không muốn ăn.

· Một đến hai ngày sau trẻ bắt đầu đau miệng, khám họng có thể thấy các chấm đỏ hay bọng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi và thường tiến triển đến loét.

· Sau đó xuất hiện các nốt phỏng ở lòng bàn tay,lòng bàn chân nên gọi là chân tay miệng. Ngoài ra các nốt phỏng còn xuất hiện ở các chỗ khác như đầu gối, mông.

5. Phòng bệnh:

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh nên cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

· Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

· Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh khi không cần thiết. khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang.

· Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống : ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng ( tốt nhất nên ngâm tráng nước sôi), đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.

· Không dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, thìa, đĩa.

· Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng hàng như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

· Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

· Cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh, ít nhất là bảy ngày.

Cán bộ y tế

Nguyễn Thị Hạnh

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 163
Hôm qua : 167
Tháng 07 : 1.944
Tháng trước : 6.445
Quý 3 : 1.944
Năm 2020 : 55.574
Năm trước : 10.795
Tổng số : 66.369