Monday, 21/09/2020 - 16:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Điện Biên

Tận hưởng mùa hè đúng nghĩa

“Sức khỏe kỹ thuật số” (digital wellness) đang ngày càng trở nên quan trọng hơn mỗi ngày. Số thời gian trẻ em đang dành cho Internet đang tăng dần lên và chạm tới gần 9 giờ mỗi ngày. Thật khó để phủ nhận - những đứa trẻ của chúng ta cần ít nhìn vào màn hình hơn và trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc sống thực tế.

Hãy tắt bớt các thiết bị và BẬT CUỘC SỐNG!

TRÁNH XA CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ HOẶC THIẾT LẬP CHẾ ĐỘ THỜI GIAN CHO MÀN HÌNH MỘT CÁCH TỐI THIỂU

Nhiều đứa trẻ của chúng ta sắp kết thúc hàng tháng trời với việc học từ xa, giao tiếp xã hội và giải trí trực tuyến. Chúng cần nghỉ ngơi và điều chỉnh lại. Màn hình điện tử rất tốt trong việc giữ cho chúng ta bận rộn, đến nỗi chúng ta quên mất cách giữ cho mình bận rộn. Trẻ em cần học kỹ năng này. Và với tình trạng thực tế các trại hè hầu như bị hủy bỏ, không có thời điểm nào tốt hơn lúc này.

1. Trò chuyện về lý do tại sao sự cân bằng lại quan trọng. Trao đổi với con em của bạn rằng: "Bố/Mẹ muốn con học cách sống trong thế giới thực tế. Và điều đó cần được thực hành và luyện tập rất nhiều." Những khó khăn lúc đầu sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi thời gian. Vì vậy, đừng ngần ngại nói không. Tin tôi đi! Tất cả chúng ta đều có thể “sống sót” qua mùa hè mà không có các thiết bị điện tử.

2.Thay đổi mật khẩu và giữ chúng ở chế độ riêng tư để chắc rằng con trẻ không thể truy cập vào các thiết bị điện tử  mà không hỏi ý kiến của bạn (đối với trẻ em còn đang đi học ở trường tiểu học và trung học cơ sở). Đối với học sinh trung học, không khuyến khích hàng giờ lướt mạng Internet, một mình, ở trong phòng của con em. Yêu cầu các con để các thiết bị điện tử ở phòng khách/tầng trệt...

3. Ưu tiên việc sử dụng màn hình theo cách hữu ích. Hãy nghĩ về việc giao tiếp với bạn bè, các bài tập học hè được yêu cầu và đêm chiếu phim cùng gia đình. Nếu không, hãy cho trẻ ra ngoài hoặc đọc sách hoặc chơi các trò chơi tương tác. Mùa hè là để dành cho bạn bè và khám phá thế giới OFFLINE.

4. Khen ngợi con trẻ khi giữ cho bản thân bận rộn khi TẮT màn hình.

5. Tính điểm và cho phép con em trao đổi điểm đó trong các đêm chiếu của phim gia đình, phần thưởng, hay các dịp đặc biệt, v.v. (những thứ bạn đằng nào cũng sẽ làm).

TẠO MỘT DANH SÁCH NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM.

Bây giờ, khi bạn đã hoàn thành bước tránh xa các thiết bị điện tử, bạn cần tìm ra một cách để giữ cho con trẻ bận rộn, để chúng không quấy nhiễu bạn SUỐT CẢ NGÀY. CẢM THẤY BUỒN CHÁN LÀ ĐIỀU DỄ HIỂU! Khi cảm thấy buồn chán, trẻ có nhiều khả năng chọn một cuốn sách và bắt đầu đọc mà không cần bạn phải thúc giục hay cằn nhằn. Ngoài ra, việc cảm thấy buồn chán là điều cần thiết cho sự phát triển của nhiều kỹ năng, bao gồm tính độc lập, mối quan hệ cá nhân và giao tiếp giữa các cá nhân, sáng tạo, tự lực, đối phó, chịu đựng sự khó chịu và khả năng phục hồi. Trẻ em cần học cách làm thế nào để giải quyết và làm theo cách của chúng. Việc xây dựng những kỹ năng này vào mùa hè này sẽ giúp con trẻ (và bạn) vào mùa thu tới.

1. Tạo một danh sách các nhiệm vụ cần thiết và/hoặc được đề xuất. Cân nhắc các công việc như tự chăm sóc bản thân (mặc quần áo, đánh răng, ăn uống), làm việc nhà (dọn giường, dọn phòng, dỡ máy rửa chén, quét dọn, tưới cây, thậm chí bạn có thể cho trẻ lựa chọn), học thuật (đọc, viết, làm toán), sáng tạo ( nướng bánh, vẽ, xây dựng) và dành thời gian bên ngoài (đi xe đạp, đi dạo, khám phá khu phố hoặc khu rừng).

2. Tìm hiểu làm thế nào để chuẩn bị cho bản thân, con trẻ và môi trường xung quanh để vui chơi không có các thiết bị điện tử trong hè này 

3. Đối với học sinh trung học, hãy liệt kê và cân nhắc một danh sách các hoạt động hoặc trải nghiệm mà con trẻ quan tâm. Hãy suy nghĩ về những điều họ đã bỏ lỡ hoặc đã tận hưởng trong thời gian ở nhà. Hãy khuyến khích con em thực hiện các tương tác xã hội an toàn nhưng hãy lưu ý rằng, những điều này có thể gây lo lắng cho một số trẻ em chưa gặp mặt trực tiếp hay giao lưu với bạn bè trong nhiều tháng. Hãy khuyến khích con trẻ bằng mọi cách. Việc giao tiếp trực tuyến trên mạng dễ dàng hơn, nhưng việc giao tiếp trực tiếp sẽ xây dựng các kỹ năng trò chuyện và khả năng phục hồi quan trọng, và phong phú hơn.

4. Khen ngợi con em vì đã giữ cho bản thân bận rộn trong thời gian dài.

Bạn có thể giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con em bạn và giúp chúng xây dựng các kỹ năng quan trọng trong mùa hè này. Bạn không cần phải thực hiện tất cả các đề xuất này. Chỉ cần một hoặc hai trong số này sẽ giúp ích. Mục tiêu ở đây là phát triển thói quen lành mạnh để giúp con trẻ trải nghiệm thế giới thực thay vì thế giới ảo để lấp đầy thời gian. Trân trọng và chúc mừng những thành công nhỏ - dành ít thời gian hơn cho các thiết bị điện tử, hoàn thành một nhiệm vụ độc lập, đọc thầm trong 20 phút. Việc này sẽ khó khi mới bắt đầu nhưng sẽ dễ dàng hơn theo thời gian. Hãy mạnh mẽ và cố gắng lên! Bạn có thể làm được!

Nguồn: CyberKid  VietNam

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 71
Hôm qua : 306
Tháng 09 : 7.031
Tháng trước : 5.358
Quý 3 : 18.118
Năm 2020 : 71.748
Năm trước : 10.795
Tổng số : 82.543