Sunday, 23/01/2022 - 09:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Điện Biên

Liên đội trường Tiểu học Điện Biên tổ chức buổi Sinh hoạt dưới cờ hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

Với mục tiêu tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho Nhân dân, Quốc hội đã lấy ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với dấu mốc là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước ta năm 1946, khởi đầu cho tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Nhằm giúp các bạn học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành luật pháp, ngày 08/11/2021, Liên đội trường Tiểu học Điện Biên đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ Hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Buổi sinh hoạt dưới cờ đã đem lại rất nhiều những thông tin, kiến thức bổ ích cho các bạn học sinh.

Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống giáo dục ý thức thượng tôn và thực thi pháp luật cho mọi người trong xã hội trở thành yêu cầu cấp thiết,cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả với nhiều hình thức, biện pháp phổ biến, tuyên truyền phù hợp phù hợp sao cho mỗi quy định của pháp luật được đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân tạo ra một xã hội sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Buổi sinh hoạt dưới cờ đã giúp các em học sinh hiểu hơn về Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như thấy được ý nghĩa của ngày này và trách nhiệm, quyền lợi của bản thân trong xã hội.

Các anh chị khối lớp 5 hào hứng tham gia buổi sinh hoạt dưới cờ

Các em học sinh lớp 4 cũng rất chăm chú nghe cô giáo tuyên truyền

Trong buổi sinh hoạt, các cô giáo đã giới thiệu và tuyên truyền tới các học sinh tầm quan trọng của việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Đây là hoạt động tuyên truyền pháp luật thiết thực, hiệu quả đối với học sinh tiểu học. Qua đó, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội; bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Trong tiết sinh hoạt, các bạn nhỏ được tìm hiểu về ý nghĩa ngày Pháp luật Việt Nam

"Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai" là câu nói bao hàm đầy đủ ý nghĩa về trẻ em. Đấy là tương lai của nhân loại, của thế giới, của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng và mỗi gia đình. Vì vậy nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của toàn xã hội.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, vào ngày 20/2/1990. Trẻ em là thế hệ cần được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ. Xác định được tầm quan trọng trong việc đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước; việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Các bạn nhỏ hiểu được tầm quan trọng của trẻ em

Quyền trẻ em ra đời nhằm bảo vệ trẻ em theo cách tốt nhất. Quyền trẻ em được hiểu là quyền của con người được áp dụng dành riêng cho trẻ em. Mỗi người trong chúng ta đều sẽ có quyền và nghĩa vụ khác nhau. Trẻ em cũng vậy, ở mỗi một lứa tuổi và trình độ khác nhau, trẻ em cũng có quyền và mang những nghĩa vụ khác nhau. Quyền của trẻ em cũng cần được tôn trọng và bảo vệ giống như quyền của người lớn.

Trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các em học sinh trong toàn trường đã vô cùng thích thú khi xem clip tuyên truyền về Luật trẻ em, được nghe các cô giáo giới thiệu về những quyền lợi mà các em được thụ hưởng từ gia  đình, nhà trường và xã hội.

Học sinh khối 5 chăm chú tìm hiểu về các nhóm quyền Trẻ em

Nội dung clip tuyên truyền về Luật trẻ em được các cô giáo giới thiệu đến các em học sinh đó là Luật Trẻ em năm 2016 gồm 7 chương với 106 điều (tăng 2 Chương và 46 điều so với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004),ttrong đó  có 25 quyền dành cho trẻ em và được chia thành 4 nhóm quyền trên những poster minh hoạ dễ hiểu và nhiều màu sắc, thu hút sự theo dõi của các em học sinh.

Quyền được sống còn: là nhóm bao gồm những quyền của trẻ em được sống cuộc sống bình thường và được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất để tồn tại và phát triển thể chất. Đó là mức sống đủ, có nơi ở, ăn uống đủ chất, được chăm sóc sức khỏe. Trẻ em phải được khai sinh ngay sau khi ra đời, nhóm quyền này bao gồm những quyền cụ thể là: Quyền sống; Quyền được khai sinh và có quốc tịch; Quyền được chăm sóc sức khỏe; Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng.

Quyền được phát triển: gồm những điều kiện để trẻ em có thể phát triển đầy đủ nhất về cả tinh thần và đạo đức, bao gồm việc học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa, tiếp nhận thông tin, tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Trẻ em cần có sự yêu thương và cảm thông của cha mẹ để có thể phát triển hài hòa, cụ thể là các quyền: Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu; Quyền vui chơi, giải trí; Quyền giữ gìn, phát huy bản sắc; Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; Quyền được sống chung với cha, mẹ; Quyền được đoàn tụ, liên hệ và tiếp xúvới cha, mẹ.

Các em học sinh lớp 3 hứng thú theo dõi nội dung về Nhóm quyền trẻ em

Chúng mình cùng tìm hiểu về quyền phát triển của trẻ em nhé!

Quyền được bảo vệ: bao gồm những quy định như trẻ em phải được bảo vệ chống tất cả các hình thức bóc lột lao động, bóc lột và xâm hại tình dục, lạm dụng ma túy, sao nhãng và bị bỏ rơi, bị bắt cóc và buôn bán. Trẻ em còn được bảo vệ khỏi sự can thiệp vô cớ vào thư tín và sự riêng tư, cụ thể là những quyền sau: Quyền được chăm sóc thay thế và nhận làm con nuôi; Quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục; Quyền được bảo vệ để không bị bóc lột sức lao động; Quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc; Quyền được bảo vệ để không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt; Quyền được bảo vệ khỏi chất ma túy; Quyền được bảo vệ khi gặp thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường, xung đột vũ trang,Quyền về tài sản; Quyền bí mật đời sống riêng tư.

Các em học sinh theo dõi nội dung về Nhóm quyền trẻ em được tham gia

Quyền được tham gia: tạo mọi điều kiện cho trẻ em được tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến về những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của mình. Trẻ em còn có quyền kết bạn, giao lưu và hội họp hòa bình, được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn thông tin và chọn lựa thông tin phù hợp. Nhóm quyền này bao gồm những quyền sau: Quyền được bảo vệ trong tố tụng và xử lý vi phạm hành chính; Quyền được bảo đảm an sinh xã hội; Quyền được tiếp cận thông tin và tham gia hoạt động xã hội; Quyền được bày tỏ ý kiến và hội họp.

Học sinh lớp 3 rất chăm chú tìm hiểu về quyền của mình

Sau khi theo dõi clip tuyên truyền về Luật trẻ em, GVCN cùng lắng nghe chia sẻ cảm nhận của các em HS sau khi xem clip. Rất nhiều em HS đã hào hứng khi biết thêm được nhiều điều về Luật trẻ em mà mình chưa bao giờ được biết đến như: Quyền về tài sản riêng; Quyền được bí mật đời sống riêng tư....

Qua buổi sinh hoạt dưới cờ, các bạn nhỏ đã hiểu thêm về luật pháp Việt Nam nói chung và Luật trẻ em nói riêng. Nhà trường mong muốn các em học sinh được hình thành ý thức pháp luật ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Các con hiểu được niềm hạnh phúc khi được sống cuộc sống bình thường hàng ngày và được đáp ứng những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. Trẻ em không chỉ cần được nuôi dưỡng đầy đủ về dinh dưỡng, được học tập, chăm sóc sức khoẻ, vui chơi mà các em phải được sống trong một môi trường hoà bình, trong sạch, đầy tình yêu thương.Từ đó, chắc chắn rằng các em sẽ phát triển thể chất, trí tuệ theo cách tốt nhất để trở thành những công dân – chủ nhân tương lai của đất nước.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” – Xin được nhắc ngàn lần hơn thế…, xin được nhắc triệu lần hơn thế!

Tin bài: Trường Tiểu học Điện Biên!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 15
Hôm qua : 84
Tháng 01 : 3.284
Tháng trước : 4.226
Quý 1 : 3.284
Năm 2022 : 3.284
Năm trước : 98.614
Tổng số : 197.434