Sunday, 14/08/2022 - 20:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Điện Biên

Học sinh khối 5 - trường Tiểu học Điện Biên tích cực tìm hiểu cuốn sách “ Luật biển Việt Nam”

Biển là nguồn tài nguyên vô giá cho cuộc sống con người.Biển cung cấp nguồn thức ăn đa dạng, phong phú . Biển còn có nhiều cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho con người.Biển là con đường thông thương buôn bán - vận chuyển hàng hóa giữa các nước trong khu vực và trên thế giới. Chính vì vậy biển cũng trở thành sự tranh chấp giữa một số nước trong khu vực.

Thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam một đường bờ biển chạy suốt chiều dài đất nước với muôn vàn đảo và quần đảo lớn nhỏ. Nhằm nâng cao hiểu biết và niềm tự hào về chủ quyền biển đảo , trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần trường Tiểu học Điện Biên đã tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cuốn sách “ Luật biển Việt Nam ”cho học sinh toàn trường.

 

Trong tiết sinh hoạt ngày 26/11, các cô giáo đã giới thiệu với các em về những nội dung cơ bản trong cuốn sách. Các em được tìm hiểu những kiến thức cơ bản liên quan đến Luật biển Việt Nam và biết rằng :  

Ngày 2 / 7/ 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã kí sắc lệnh số 16/2012/L - CTN công bố “ Luật biển Việt Nam” do Quốc hội thông qua ngày 12/6/2012 nhằm khẳng định chủ quyền của nước ta theo luật biển quốc tế. Luật được in thành sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản năm 2014. Cuốn sách khổ 13cm x 19 cm, dày 47 trang in trên nền giấy trắng. Bìa sách in trên bìa cứng và bóng.Phía trên là hình quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nổi bật trên nền màu da cam, Chữ “ Luật” màu xanh nước biển đậm nổi bật trên nền dải lụa màu da cam, dòng chữ “ Biển Việt Nam” in trên nền màu xanh nước biển đậm.Phía dưới là dòng chữ “ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia” màu trắng.

Chúng mình hãy cùng tìm hiểu về pháp luật Việt Nam nào!

 

 

Các bạn học sinh khối 5 chăm chú theo dõi phần giới thiệu sách

Các em đều rất hứng thú với nội dung cuốn sách. Cuốn sách gồm 7 chương 55 điều.

Chương I từ điều 1 đến điều 7 giới thiệu những quy định chung về phạm vi điều chỉnh, áp dụng luật pháp, nguyên tắc, chính sách về quản lí và bảo vệ biển, hợp tác với quốc tế về biển, quản lý của Nhà nước về biển.

Chương II từ điều 8 đến điều 21 quy định về vùng biển Việt Nam về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, đảo, quần đảo và chế độ pháp lý cho từng vùng biển trên.

Chương III từ điều 22 đến điều 41quy định về những hoạt động trong vùng biển Việt Nam như những quy định chung, đi qua không gây hại của tàu bè nước ngoài, tuyến hàng hải, phân luồng giao thông, vùng cấm và khu vực hạn chế hoạt động, tàu quân sự và tàu thuyền công vụ nước ngoài, hoạt động của tàu ngầm, các phương tiện đi ngầm của nước ngoài, quyền tài phán dân sự đối với tàu thuyền nước ngoài, thông tin liên lạc trong cảng, bến hay nơi trú đậu, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, giữ gìn, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển,v.v...

Chương IV từ điều 42 đến điều 46 là những quy định về phát triển kinh tế biển như nguyên tắc, quy hoạch, các ngành kinh tế biển, xây dựng và phát triển kinh tế biển, những khuyến khích, ưu đãi khi đầu tư phát triển kinh tế trên đảo và hoạt động trên biển.

Chương V từ điều 47 đến điều 49 là những quy định về tuần tra, kiểm soát trên biển như lực lượng tuần tra,kiểm soát, nhiệm vụ, phạm vi trách nhiệm, cờ, sắc phục,cờ hiệu.

Chương VI từ điều 50 đến điều 53 là những điều quy định về xử phạt vi phạm gồm dẫn giải và địa điểm xử lý vi phạm, biện pháp ngăn chặn và các mức độ xử lí vi phạm.

Chương VII là các điều khoản thi hành(điều 54, 55) gồm có hiệu lực thi hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành.

Chúng mình đang tìm hiểu về nội dung sách đó!

Luật biển Việt Nam giúp chúng ta hiểu rằng mình có quyền bảo vệ nguồn tài nguyên biển, khuyến khích ngư dân làm giàu từ biển đồng thời xử lý những vi phạm , những tranh chấp trên biển của các tàu thuyền nước ngoài hoạt động trên vùng biển nước ta.

Thông qua việc khám phá cuốn sách, các em học sinh trường Tiểu học Điện Biên đã được trang bị thêm những kiến thức, thông tin, các văn bản Quy phạm pháp luật, hiểu rõ hơn nữa về Luật biển Việt Nam. Cũng từ đó, các thầy cô giáo mong muốn khơi gợi và hình thành được ở các em niềm tự hào về quê hương đất nước, có thêm tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước con người Việt Nam, đặc biệt các em sẽ hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ngoài khơi xa, có biết bao chú bộ đội đang ngày đêm canh giữ để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, chúng mình hãy cùng làm những việc có ích, học tập thật tốt để cùng xây dựng – bảo vệ đất nước ta ngày một giàu mạnh, tươi đẹp nhé!

Các em hãy tìm hiểu về Luật Biển Việt Nam qua sách luật tại Thư viện nhé!

Tin bài: Thư viện Trường Tiểu học Điện Biên!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 36
Hôm qua : 72
Tháng 08 : 2.342
Tháng trước : 5.754
Quý 3 : 8.096
Năm 2022 : 72.361
Năm trước : 98.614
Tổng số : 266.511