Sunday, 23/01/2022 - 09:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Điện Biên

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng

Tiếp tục hưởng ứng mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, góp phần chào mừng kỉ niệm 39 năm ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam, trong tuần học thứ 10 - Liên đội trường Tiểu học Điện gửi tới toàn thể đội viên thiếu niên và nhi đồng cuốn truyện : “Tôi đi học ”

Bìa sách: “ Tôi đi học”

Các đội viên và nhi đồng thân mến!

Được đi học, được cắp sách tới trường là quyền lợi của tất cả trẻ em. Được đi học, các bạn sẽ được làm quen với từng con chữ, từng phép tính, với biết bao điều mới lạ. Thế nhưng có những bạn nhỏ tật nguyền không thể đi học được, các bạn cũng rất khao khát được biết chữ, được làm quen với toán, được đi học như biết bao bạn nhỏ khác. Vậy những bạn ấy đã làm gì? đã nỗ lực như thế nào để mình cũng được đi học, cũng được làm quen với kiến thức rộng lớn như các bạn khác cùng lứa tuổi. Cuốn truyện “Tôi đi học” của Nguyễn Ngọc Ký kể về một bạn nhỏ kiên cường chống lại khó khăn về bệnh tật của cơ thể để được đi học.

Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay, anh đã kiên trì tập viết bằng chân và cuối cùng đã trở thành sinh viên khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và đã trở thành, nhà giáo, nhà văn nổi tiếng. Cuốn sách “Tôi đi học” khổ 11 x18cm do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản, sách dày 202 trang in trên giấy trắng, chữ to rất dễ đọc.

Cuốn sách kể về thời thơ ấu của Nguyễn Ngọc Ký. Anh sinh ra trong một gia đình gồm 4 chị em. Quê anh bị giặc Pháp chiếm đóng, lùng sục, càn quét. Trong một lần chạy càn, anh bị lên cơn sốt nặng, anh bi liệt cả hai tay, bố mẹ tìm mọi cách để chạy chữa cho anh, nhưng không khỏi, khi đó anh mới 4 tuổi. Từ đó, mọi sinh hoạt, ăn uống, …. của anh đều phải nhờ bố mẹ và các chị. Anh cũng không còn tham gia được các trò chơi cùng bạn bè.

Đến tuổi đi học, nhìn các bạn tung tăng cắp sách đến trường, Ký cũng thèm được đi học. Ký đứng ngoài cửa sổ lớp nhìn trộm các bạn học bài. Cô giáo Cương thương cậu bé ham học mà lại bị tật nguyền gọi em vào lớp ngồi học. Và cũng từ đây quãng đời đi học đầy khó khăn vất vả , với biết bao mồ hôi, nước mắt, biết bao nỗ lực, kiên trì rèn luyện của Ký bắt đầu. Được sự động viên giúp đỡ của gia đình, bạn bè, thầy cô giáo, Ký đã lần lượt vượt qua tiểu học, THCS, THPT để vào được đại học. Trong quãng đời đi học , anh đã vinh dự được gặp Bác Hồ 2 lần và được tặng huy hiệu của Bác.

Sau này, anh đã trở thành nhà giáo Ưu tú, hội viên Hội nhà văn Việt Nam, cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục, sáng tác nhiều tác phẩm thơ văn cho thiếu nhi.

Để biết được anh đã phải vất vả, thậm chí cả đau đớn về thể xác như thế nào để vươn lên trong học tập và cuộc sống, các bạn đội viên và nhi đồng hãy tìm đọc cuốn sách “Tôi đi học” nhé!

Tin bài: Thư viện Trường Tiểu học Điện Biên!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 16
Hôm qua : 84
Tháng 01 : 3.285
Tháng trước : 4.226
Quý 1 : 3.285
Năm 2022 : 3.285
Năm trước : 98.614
Tổng số : 197.435