Monday, 21/09/2020 - 16:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Điện Biên

Cẩm nang dành cho cha mẹ: Bạn đã biết gì về Instagram?

Instagram đang nhận được sự yêu thích rất lớn từ đông đảo người dùng Việt Nam. Instagram, do đó cũng tiềm tàng rất nhiều nguy cơ từ những kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội này để kết nối và quấy rối trẻ nhỏ. Vậy với tư cách là cha mẹ, bạn đã biết gì về Instagram và làm thế nào để bảo vệ các con? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Instagram không có chức năng hỗ trợ trực tiếp cho phụ huynh để kiểm soát hành vi của trẻ. Do đó, bạn cần ngồi xuống với trẻ để có những cuộc trò chuyện cởi mở để các em biết được những nguy cơ có thể xảy ra và cách để có thể bảo vệ bản thân khi tham gia vào mạng xã hội này. 

1. Cài đặt trang cá nhân trở thành riêng tư

Khi con cài đặt trang cá nhân của mình ở chế độ riêng tư, người lạ sẽ không có cách nào biết được những nội dung con chia sẻ. Bên cạnh đó, người lạ khi muốn theo dõi Instagram của trẻ cũng sẽ phải nhận được sự đồng ý của con. Điều này cho phép các em tránh việc bị theo dõi bởi người lạ hay những nội dung đưa lên bị phát tán khi chưa có sự đồng ý của con.  

2. Tránh đưa thông tin cá nhân lên dòng tiểu sử trên trang cá nhân (Bio Description) 

Cả khi trang cá nhân của trẻ được đặt ở chế độ riêng tư, người lạ vẫn có thể đọc những thông tin trên dòng tiểu sử cá nhân của con. Do đó, bạn cần nhắc nhở con  tránh đưa các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ nhà lên dòng tiểu sử để tránh tình trạng bị kẻ gian dõi theo hay gọi điện quấy rối. 

3. Lọc các bình luận không mong muốn để chúng không xuất hiện trên các bài đăng.

Bạn có thể cài đặt phần bình luận của con bằng cách vào "Profile > Menu > Settings > Privacy > Comments". Tại đó bạn có thể cài đặt  chức năng ẩn bình luận (Hide Comments) hoặc sử dụng bộ lọc thủ cộng để nhập từ khoá trẻ không muốn xem. Bất  cứ bình luận nào chứa những từ này sẽ được loại bỏ trước khi bạn xem chúng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có  thể  hướng dẫn con "Chặn bình luận" (Block Comments) từ những người cụ thể. 

4. Chỉ chia sẻ story với người quen và người thân thiết

Story là một chức năng của Instagram cho phép người dùng đăng ảnh trên 24h. Đây là một chức năng rất  thịnh hành, vì trẻ có thể ghi lại những khoảnh khắc ngay tại thời gian thực và đưa lên mạng xã hội. Do ít qua chỉnh sửa, những "stories" này đề cao tính chân thật, nhưng cũng có thể gây ra những sự cố không mong muốn. Do đó, bạn có thể hướng dẫn trẻ ẩn stories với một số người, hoặc thiết lập một danh sách "Bạn bè thân thiết" (Close Friends) mới có thể xem story của các em.  

5. Hạn chế tương tác từ một số người dùng nhất định.

Nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của hồ sơ người dùng và chọn Hạn chế. Chỉ có trẻ và người đã bị hạn chế mới có thể thấy được các bình luận của họ trên bài đăng của con (cho đến khi bình luận được chấp nhận). Tin nhắn trực tiếp cũng sẽ hiển thị dưới dạng yêu cầu tin nhắn, trẻ có thể được phê duyệt hoặc từ chối trước khi đọc chúng.

6. Chặn người dùng trên Instagram

Nếu như một người thường xuyên có những hành động, lời nói quấy rối trẻ - bạn có thể hướng dẫn trẻ chặn hhoạc toàn người đó. Khi trẻ chặn một người trên Instagram, kẻ đó sẽ không thể tìm thấy trang Instagram hay tương tác với trẻ dưới bất kì hình thức nào. 

Mạng xã hội chắc chắn là một nền tảng rất bổ ích để bé có thể kết nối và giao lưu với bạn bè. Tuy nhiên, không gian mạng xã hội cũng có thể rất nguy hiểm nếu trẻ chưa có đủ kĩ năng để bảo vệ bản thân. Do đó, bạn hãy luôn đồng hành và cởi mở với trẻ để cùng con xây dựng một không gian mạng thật an toàn và bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Nguồn: CyberKid  VietNam

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 72
Hôm qua : 306
Tháng 09 : 7.032
Tháng trước : 5.358
Quý 3 : 18.119
Năm 2020 : 71.749
Năm trước : 10.795
Tổng số : 82.544